Ứng dụng thực tế của máy biến tần trong công nghiệp

Các máy biến tần được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện và các thiết bị khác như điều hòa không khí. ở đây chúng tôi xin trình bày các ví dụ về máy biến tần được sử dụng phần lớn trong các ứng dụng công nghiệp.

  • Điều khiển quạt và bơm (thể tích dòng khí, lưu lượng dòng chảy)
  • Điều khiển vận chuyển (băng tải, khung quay)
  • Kiểm soát chế biến thực phẩm
  • Điều khiển máy công cụ

Hiểu rõ đặt tính tải là vô cùng quan trọng để có thể sử dụng máy biến tần đúng cách.
Bởi vì việc chú trọng vào các đặc tính tải khi thực hiện một phương pháp điều khiển đạt mức độ tối ưu cho một hệ thống cụ thể đang được dung, sẽ cho phép bạn cát giảm ngay đáng kể năng lượng sử dụng, cải thiện các đặc tính xử lý và có được các lợi ích khác. Các đặc tính tải điển hình được thể hiện trong biểu đồ dưới đây.
dac tinh tai dong co

1. Điều khiển quạt và bơm (thể tích khí, lưu lượng dòng chảy)

Trước đây, việc điều chỉnh thể tích dòng khí và tốc độ dòng chảy thường sử dụng một bộ cánh hướng hoặc van riêng cho những trường hợp sử dụng nguồn điện thương mại để vận hành quạt và máy bơm.
Trong những trường hợp này,  việc cắt giảm giá trị năng lược được dùng cho động cơ thường rất khó, ngay cả khi giảm thể tích dòng khí hay lưu lượng dòng chảy.
dieu khien luu luong
Đối với bộ truyền động quạt và máy bơm, mô men quay tỷ lệ với bình phương số vòng quay/phút và giá trị năng lượng sử dụng trên lập phương số vòng quay/phút.
Việc sử dụng bộ phận điều khiển máy biến tần cho phép cắt giảm ngay đáng kể việc dùng năng lượng, đặc biệt tại các vùng quay ở tốc độ thấp.
so do tiet kiem
Như đã nêu trên, máy biến tần là thiết bị tiết kiệm năng lượng thường được sử dụng để điều khiển quạt và máy bơm.

2. Vít tải

Biến tần cho phép bận điều chỉnh lượng vật liệu cơ sở được đưa vào trong thiết bị bằng cách thay đổi tần số đầu ra biến tần bằng chiết áp bên ngoài.
Biến tần cho phép bạn điều chỉnh tốc độ quay của vít tải và số lượng vật liệu cơ sở được đưa và trong thiết bị đến giá trị phù hợp.
cap lieu vit tai bien tan

3. Điều khiển vận chuyển (băng tải, khung quay).

Các thiết bị vận chuyển là những yếu tố không thể thiếu được trong nhiều lĩnh vực hiện nay khi các ngành công nghiệp ngày càng trở nên tinh vi và được tự động hóa.
Một số lợi thế của việc sử dụng máy biến tần với các thiết bị thuộc lĩnh vực này bao gồm như sau:

  • Chúng cho phép các thiết bị trờ nên đơn giản và gọn gàng hơn.
  • Chúng giúp dễ dàng cái các thiết lập tốc độ mà không cần tới hệ thống cơ khí.
  • Chúng hoạt động nhằm ngăn không cho các tải trọng bị suy giảm do ảnh hưởng bởi việc khởi động chậm hoặc dừng chậm.
  • Chúng có thể được sử dụng trong việc điều khiển vị trí tới một phạm vi nhất định.

bien tan cho bang tai
Ưu điểm của băng tải dây đai khi lắp biến tần:
Biến tần có thể được sử dụng như các bộ phận khởi động và dừng mềm cho băng tải để ngăn các chai thủy tinh chứa dung dịch đang được vận chuyển không bị lật vỡ hoặc dung dịch chảy ra ngoài.
Biến tần có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả hoạt động bằng cách thay đổi tốc độ băng tải khi có sự thay đổi về loại chai thủy tinh.
Biến tần có thể được sử dụng trong các môi trường khác nhau để phù hợp với loại động cơ, dù là chống nước, chống bụi, để ngoài trời hay dạng khác.

4. Điều khiển xử lý sức căng, sức cuộn.

Ở đay sức cuộn để chỉ một sản phẩm có chứa các trang giấy dài, màng mỏng, cao su, vải, hoặc các vật liệu khác cuộn lại trên các trục lăn.
Vật liệu sẽ được cuộn lại trên trục lăn khi tấm vật liệu được kéo dài ra cuộn liên tục từ đầu trục lăn tới đoạn cuối.
Tấm này cần được xử lý để điều chỉnh độ căng vật liệu khi tấm đó được đưa tới trước hoặc cuộn lại.
Sản phẩm này sẽ trải ra từ đầu con lăn đến cuối. Ví dụ trục con lăn cuộn lại như sau:
Dạng điều khiển này cần thiết khi sử dụng trong các lĩnh vực khác như kéo dây điện, dây cáp quang trong sản xuất cáp điện.
bien tan dieu khien suc cuon suc cang
Ưu điểm khi dùng biến tần điều khiển sức cuộn:
Biến tần có thể được sử dụng để phát hiện lực căng thực tế trong một vật liệu tấm nhằm cho phép cuộn vật liệu đó trên trục lăn ở lực căng tối ưu.
Biến tần có thể được sử dụng để giảm nhẹ ảnh hưởng do sự khác biệt giữa bản thân vật liệu đó bới nhiệt độ, độ ẩm và những thay đổ về mô men xoắn trong máy móc.
Cả máy biến tần Vector và servo có thể được dùng để điều khiển mô men xoắn. Tuy nhiên, máy biến tần vector dễ sử dụng trong các trường hợp gia tốc tăng dần thay vì tăng đột ngột và khi quán tính tải trọng cao và máy phải hoạt động liên tục.

5. Điều khiển trong chế biến thực phẩm.

Ngày nay càng gia tăng nhu cầu về mức độ tinh xảo trong các sản xuất các sản phẩm thực phẩm cũng như chất lượng cao và phương pháp chế biến thực phẩm an toàn hơn.
Máy biến tần được sử dụng ngày càng thường xuyên hơn, thậm chí hoạt động chế biến thực phẩm xuất phát từ hoàn cảnh này.
Ví dụ máy sản xuất mỳ:
bien tan cho may san xuat my
Biến tần được sử dụng để tinh chỉnh tốc độ nạp liệu của con lăn cán phẳng.
Biến tần được sử dụng để tự do điều chỉnh độ dày của sợi mì tới kích thước mong muốn.
Chúng giúp đơn giản hóa việc điều khiển máy.

6. Điều khiển Máy công cụ

Các máy biến tần thường được sử dụng theo trục chính của máy công cụ (trục gắn vào và được sử dụng để quay vật gia công hoặc công cụ)
Đặc biệt, khi cần phải xử lý với độ chính xác cao, việc kết hợp một máy biến tần Véc tơ và máy dò vị trí (thiết bị mã hóa xung encoder) có thể được sử dụng để dừng trục chính tại vị trí đã định (chức năng định hướng) và giữ động cơ ở tốc độ không đổi ngay cả khi có sự thay đổi về tải trọng thông qua phản hồi tín hiệu từ encoder.
bien tan dung cho may cong cu
Trước đây, tốc độ quay của trục chính được điều khiển thông qua tốc puly biến thiên tương ứng kích thước của vật gia công. Tuy nhiên, bằng truyền động máy biến tần, cơ chế tốc độ biến thiên đã được đơn giản hóa, cho phép máy móc được gọn gàng hơn.
Độ chính xác trong việc xử lý vật gia công được cải thiện vì tốc độ quay của trục chính có thể tinh chỉnh.
Trên thực tế máy biến tần ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và nhiều loại máy móc, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu các loại cơ bản như trên, để được tư vấn cài đặt, lắp đặt biến tần vui lòng liên hệ trực tiếp.
 

0948 956 835